Phương Pháp Phòng Chống Dịch Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp COVID-19

Căn cứ thực tiễn diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), mọi người hãy thực hiện các phương pháp phòng chống bệnh.

 

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona nCoV đang có diễn biến phức tạp, là mối đe doạ tính mạng người dân trên toàn Thế giới. Chúng tôi dành sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe cộng đồng, cùng nhau chung sức, chung lòng trước cuộc chiến chống dịch bệnh.

 

Theo cập nhật đến ngày 2/10/2020:

 

► Thế giới: 27,061,326 ca nhiễm - 883,707 ca tử vong - 19,161,902 ca bình phục.

 

Việt Nam1049 ca nhiễm - 805 người ca bình phục -  tử vong 35 người.

 

Dưới đây là những thông tin và biện pháp bảo vệ, phòng chống lây nhiễm từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID - 19 cơ bản nhất mà Tân Hưng Real muốn chia sẻ:

 

THÔNG TIN CHUNG


 

Thông tin chung về dịch bệnh Covid 19:

 

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở,...có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính.

 

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm Virus rồi đưa lên mũi, miệng của người lành.

 

► Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 02-14 ngày.

 

► Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệuVắc xin phòng bệnh.

 

Viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Cập nhật số liệu về tình hình dịch Viêm Đường Hô Hấp Cấp COVID-19 ngày 21/03/2020

 

KHUYẾN CÁO


 

1. Khuyến cáo đối với người lao động.

 

► Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

 

► Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

 

► Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

 

► Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.

 

► Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

 

► Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,... thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

 

2. Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động.

 

► Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

 

► Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,... bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

 

 Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc.

 

 Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được).

 

 Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,... tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

 

► Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG DỊCH


 

Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona nCoV, Bộ y tế khuyến cáo người dân và cộng động thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

Viêm Đường Hô Hấp Cấp COVID-19

 

1. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh:

 

► Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 02 mét khi tiếp xúc.

 

► Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

 

► Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

 

► Cần che miệng mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

 

► Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

 

 Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

 

 Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

 

► Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

 

► Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

 

► Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

 

 2. Đối với những người từ vùng dịch trở về.

 

► Những người từ vùng dịch trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

 

► Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

 

Viêm Đường Hô Hấp Cấp COVID-19

 

 3. Đối với những người đi đến vùng dịch.

 

► Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến vùng dịch trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona nCoV.

 

► Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

► Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

 

Trên đây là những khuyến cáo từ Bộ Y tế để phòng, chống dịch Viêm đường hô hấp cấp COVID- 19. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và xã hội:

 

"Bảo vệ bản thân chính là bảo vệ gia đình và cộng đồng"

 
Chia sẻ:
Hotline: 0965931373
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0965931373 SMS: 0965931373

Viêm Đường Hô Hấp Cấp

COVID-19

Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp COVID-19