Mua Nhà Thứ Cấp Có Lợi Hơn Các Dự Án Mới Mở Bán?

Mua nhà thứ cấp là gì? Có nên mua nhà thứ cấp? So với mua nhà sơ cấp thì thị trường này có những ưu điểm gì?

 

Là một đơn vị đã hợp tác phát triển nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Bình Dương, Tân Hưng Real Estate mỗi ngày nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến nhu cầu mua nhà thứ cấp. Để khách hàng có thêm thông tin tổng quát và cụ thể nhất, chúng tôi sẽ cung cấp “tất tần tật” câu trả lời trong bài viết hôm nay.

 

Mua nhà thứ cấp

So với mua nhà thứ cấp thì thị trường sơ cấp nhận được sự quan tâm hơn rất nhiều

 

Mua nhà thứ cấp là gì?


 

Thị trường bất động sản nói chung chia làm 2 nhóm chính:

 

 ► Thị trường sơ cấp (mua nhà sơ cấp): Các dự án mới mở bán giai đoạn đầu tiên (F1) cũng đồng nghĩa với việc hạ tầng chưa hoàn thiện.

 

 ► Thị trường thứ cấp (mua nhà thứ cấp): Mua đi bán lại các căn nhà của các cá nhân đã sở hữu ở giai đoạn F1, thường được gọi F2, F3, F4….

 

Thông thường, thị trường sơ cấp luôn được nhiều người biết đến hơn nhờ các hoạt động marketing, PR, sự kiện mở bán…của chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực ra thị trường thứ cấp mới chiếm thị phần lớn hơn vì đây là hoạt động thuần túy theo cơ chế thị trường. Đặc biệt, người mua nhà thứ cấp nếu chịu khó tìm hiểu thì đôi khi sẽ tìm được các sản phẩm có giá tốt hơn sơ cấp.

 

Tình hình mua nhà thứ cấp ở Việt Nam ra sao?


 

So với các nước phát triển khác, thị trường thứ cấp Việt Nam lớn hơn sơ cấp nhiều do các nguyên nhân sau:

 

► Việt Nam là một nước trẻ, năng động, nhu cầu thay đổi nhà khá lớn khi thu nhập tăng lên, gia đình có thêm thành viên, ...

 

► Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất vì khoản thu nhập từ việc mua đi bán lại các căn nhà khá cao.

 

► Các loại thuế chuyển nhượng nhà, phí môi giới ở Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với các nước Phương Tây.

 

Nhìn chung, mua nhà thứ cấp có pháp lý an toàn cùng với mức giá hấp dẫn hơn vì thông thường cùng một căn nhà có chất lượng, vị trí thì thị trường thứ cấp có mức giá thấp hơn các căn hộ mới mở bán. Điều này được minh chứng qua:

 

► Centennial Ba Son mở bán đầu 2019 với mức giá kỷ lục 200-300tr/m2, trong khi đó Golden River ngay bên cạnh chỉ khoảng 100 triệu/m2. Tuy nhiên, thời điểm đó dự án bị dừng còn giá Golden River vẫn tăng đều từ giữa 2019 tới nay.

 

 One Verandah Thạnh Mỹ Lợi của Mapletree (Singapore) mở bán giữa 2018 giá 70-80 triệu/m2 trong khi Feliz En Vista chỉ khoảng 40-50tr/m2. Đến giữa năm 2020, trong khi các nhà đầu tư One Verandah đã phải bán cắt lỗ thì Feliz En Vista tới nay đã tăng từ 30-40%. Chưa kể chất lượng hoàn thiện, cảnh quan của Feliz rất tốt, trong khi đó lại có có khá nhiều người phàn nàn về chất lượng bàn giao của One Verandah.

 

► The River Thủ Thiêm mở bán gần đây căn 1PN giá khoảng 9 tỷ, chỉ cách nhau một cái cầu Thủ Thiêm nhưng Sunwah Pearl chỉ bằng nửa giá.

 

Mua nhà thứ cấp

Thực tế dự án Sunwah Pearl

 

► Verosa Khang Điền tại Quận 9 được mở bán 2019 với mức giá 9 tỷ (5x15) cao gấp đôi các khu compound tại Phú Hữu như Park Riverside, Mega Village, Ruby/Saphire…. Tất nhiên, những tiện ích nội khu của các dự án này có thể không thể sánh với Verosa, nhưng có xứng đáng để nhà đầu tư bỏ thêm 4 - 5 tỷ không? 

 

►  Aqua City (Novaland) tại Đồng Nai giá nhà phố giá khoảng 6 tỷ cho 100m 1 trệt 2 lầu (--> giá đất khoảng 40-45tr/m2), trong khi đó bên cạnh là Biên Hòa New City đã có sổ đỏ, đất nền giá chỉ khoảng 17-18tr/m2. Nếu so sánh, số tiền để mua một căn nhà tại Aquacity bạn có thể mua 3 lô đất tương đương tại Biên Hòa New City với khả năng tăng giá trong tương lai rất cao,...

 

Tại sao mua nhà thứ cấp rẻ hơn mua nhà sơ cấp?


 

Theo Tân Hưng Real Estate, nguyên nhân khiến giá các các dự án mới mở bán thường cao hơn thị trường thứ cấp ở xung quanh đó vì các chi phí liên quan tới hoạt động mở bán các dự án mới khá lớn:

 

 Phí môi giới từ 2-5% tùy dự án, trong khi mua nhà thứ cấp chỉ 1% cho môi giới.

 

► Chi phí cho các hoạt động marketing, PR trên các phương tiện truyền thông, quảng cáo báo chí, Internet, mạng xã hội, in tờ rơi, brochures…

 

► Xây nhà mẫu, tổ chức các sự kiện tham quan nhà mẫu hàng ngày, hàng tuần, thuê PG girls, quà tặng, phần thưởng,…

 

Trong khi đó mua nhà thứ cấp hoàn toàn không có các chi phí này.

 

Các dự án mới mở bán vẫn tiêu thụ được hết hàng mặc dù giá cao hơn thị trường thứ cấp nhờ chủ đầu tư phát triển các chiến lược bán hàng khá hoàn thiện:

 

► Kỳ vọng giá trong tương lai (thời điểm bàn giao) chứ không phải giá của hiện tại.

 

► Các sự kiện mở bán với thị trường tấp nập, hiệu ứng FOMO (fear of missing out) khiến khách hàng không kịp suy nghĩ và chốt đơn luôn.

 

► Một số dự án lớn có tới 50-60 sàn F1 cùng bán nên số lượng sale lên tới hàng nghìn người nên tạo nên hiệu ứng bán hàng khá lớn.

 

► Lịch thanh toán sơ cấp thường là nhẹ hơn thứ cấp.

 

Trong khi đó, mua nhà thứ cấp hoàn toàn diễn ra theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán, hầu như không có bất kỳ hoạt động marketing nào.

 

Mua nhà thứ cấp

 

Tại sao khách hàng vẫn chọn mua nhà sơ cấp với giá cao hơn khá nhiều?


 

1.  Rất nhiều người tiêu dùng mua nhà sơ cấp không chủ động tìm hiểu thông tin mà chủ yếu nghe qua các bạn sale. 

 

Trong khi đó mua nhà thứ cấp đòi hỏi kỹ năng tìm hiểu thông tin một cách “tích cực”, thông qua các nguồn thông tin khác nhau để tìm ra căn nhà phù hợp nhất nên những người không có kiến thức ít lựa chọn.

 

2. Nhiều người nghĩ rằng mua của chủ đầu tư là mua “giá gốc”.

 

Trong khi đó “giá gốc” còn cao hơn khá nhiều so với giá thứ cấp đã bao gồm tất cả khoảng chênh lệch trước đó.

 

3. Nhiều người không rõ các thủ tục pháp lý, sợ mua nhà thứ cấp rủi ro hơn so với chủ đầu tư.

 

Trong khi hiện nay các thông tin về quy trình mua bán nhà thứ cấp rất đơn giản nếu có tìm hiểu. Việc giao dịch hiện nay thuận lợi hơn trước kia rất nhiều nhờ có các phòng công chứng, giúp giảm thiểu các rủi ro tới mức tối đa.

 

→ Mua nhà thứ cấp có ưu điểm so với các dự án mới mở bán:

 

- Thông thường giá sẽ thấp hơn nên đầu tư sẽ sinh lợi nhiều hơn.

 

- Pháp lý hoàn chỉnh hơn, có thể đã bàn giao nhà, có sổ đỏ sẵn. 

 

- Người mua có nhiều thời gian lựa chọn các căn hộ thoải mái, không bị áp lực của hiệu ứng thị trường.

 

Tuy nhiên, với những người không phải suy nghĩ về tài chính, có khả năng chi trả cho cuộc sống đầy đủ tiện nghi, sang chảnh, mua nhà theo cảm xúc thì mua nhà sơ cấp là một sự lựa chọn “không tồi”. Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn định mua nhà bất cứ khu vực nào, hãy tìm hiểu cả thị trường sơ cấp và thứ cấp để có góc nhìn so sánh cẩn thận, biết đâu được bạn sẽ phát hiện những “viên ngọc quý ẩn náu” đâu đó trước khi ra quyết định “xuống tiền". 

 

Mua nhà thứ cấp

Mua nhà thứ cấp ít rủi ro hơn với sơ cấp (chưa hoàn thiện hạ tầng)

 

Bài viết của Tân Hưng Real Estate về mua nhà thứ cấp hy vọng đã cung cấp đến quý khách hàng những thông tin bổ ích!

 


 

*** Mọi thông tin chi tiết về thị trường bất động sản, quý khách có thể theo dõi ngay tại:

 

➡ Hội nhóm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư bất động sản:

https://bit.ly/32h8uKd

 

➡ Trung tâm Chăm sóc khách hàng:

https://tanhungreal.vn/lien-he.html​

 

➡ Youtube Channel:

https://bit.ly/3eua53W
 

➡ Zalo Official Account:

zalo.me/3808820158949071078

 

➡ Fanpage chính thức Tân Hưng Real Estate:

https://www.facebook.com/tanhungreal.vn

Chia sẻ:
Hotline: 0965931373
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0965931373 SMS: 0965931373

Mua nhà thứ cấp

Mua nhà đã hình thành

Mua nhà đã xây